28 August, 2022

รู้จักกับ Alopecia โรคผมร่วงเฉียบพลัน ที่เกิดกับ เจด้า พิงค์เก็ต สมิธ

        เหตุการณ์ช็อคแต่เช้าในงานประกาศผลรางวัลออสการ์ ที่เกิดจากนักแสดงดังแถมพ่วงตำแหน่งสามีดีเด่นอย่าง วิล สมิธ ขึ้นไปตบหน้าพิธีกร คริส ร็อค ถึงบนเวที หลังจากที่ฟังคำล้อเลียนถึงภรรยาของเขา เจด้า พิงค์เก็ต สมิธ ว่าได้บทในหนัง G.I. Jane เพราะโกนหัวอยู่แล้วเข้ากับบท แต่ในความเป็นจริงเจด้าต้องทุกข์ทรมานจากโรคผมร่วงเฉียบพลันที่เรียกว่า Alopecia โรคนี้คืออะไร ติดต่อกันได้หรือไม่ สาเหตุมีอะไรบ้าง ติดตามได้เป็นข้อ ๆ ค่ะ

1. โรค Alopecia คืออาการผมร่วงเฉียบพลัน ซึ่งอาจจะเกิดอาการร่วงที่ศีรษะ ขนคิ้ว เป็นหย่อม (Alopecia areata) หรือร่วงหมดทั้งศีรษะ (Alopecia totalis) หรืออาจร่วงหมดทั้งศีรษะ คิ้ว หนวด หัวหน่าวเลยก็ได้ (Alopecia universalis)

2. เกิดกับใครได้บ้าง ? ใครก็มีสิทธิ์จะเป็นโรคนี้ได้ แต่ส่วนใหญ่จะพบในช่วงอายุเฉลี่ยที่ประมาณ 30 ปี อุบัติการณ์ที่เกิดคือประมาณ 1:1000 คน

3. สังเกตอาการเริ่มต้นยังไง ? อาการแสบคันมักจะนำมาก่อน ส่วนใหญ่เริ่มเกิดที่ศีรษะ แต่อาจะเกิดได้ที่หนวด หรือขนคิ้วก็ได้ จากนั่นสังเกตว่าผมหรือขนที่ขึ้นใหม่จะพบว่าเกิดอาการหักเป็นตอๆ ได้ บางคนก็พบหลุมเล็กๆบริเวณแผ่นเล็บด้วย

4. สาเหตุของโรคเกิดจากอะไร? เกิดจากภูมิคุ้มกันในร่างกายเกิดมาทำลายเซลล์บริเวณรูขุมขน โรคที่สามารถเกิดร่วมได้กับโรคนี้คือ ด่างขาว ภูมิแพ้ และไทรอยด์เป็นพิษ ปัจจัยเสี่ยงโรคยังไม่ทราบแน่ชัด ที่สันนิษฐานได้คือความเครียด นอกจากนี้ยังพบว่าพันธุกรรมมีส่วนทำให้เกิดโรคในยีนเกี่ยวกับรับบถูมิคุ้มกันที่ยีน MHC ACOXL/BCL2L11 และ GARP (LRRC32)

5. เป็นโรคติดต่อหรือไม่? โรคนี้เป็นโรคไม่ติดต่อ ไม่ว่าจะทางช่องทางใดทั้งสิ้นค่ะ

6. อันตรายแค่ไหน รักษาอย่างไร? ขณะนี้ยังไม่สามารถมีวิธีการรักษาโรคนี้ได้ ต้องรอให้โรคสงบลงเองและสร้างเส้นขนขึ้นมาใหม่เอง อย่างไรก็ตามโรคนี้ไม่ทำให้เป็นอันตรายแก่ร่างกายค่ะ แต่มีผลกระทบต่อความสวยงามค่อนข้างมาก จึงอาจทำให้มีผลกระทบทางด้านจิตใจได้ ยังไงก็ขอให้ทุกๆคนหลีกเลี่ยงการทำร้ายจิตใจกัน และช่วยเป็นกำลังใจในการใช้ชีวิตของผู้ป่วยด้วยนะคะ
Tag: Alopecia, #Oscar2022, #willsmith, #ตรวจดีเอ็นเอเฉพาะบุคคล, #ตรวจสุขภาพระดับDNA